Doanh nhân Bùi Văn Liệu – Vững tay chèo vượt đại dương

Nhắc tới doanh nhân Bùi Văn Liệu, không chỉ con cháu họ Bùi xã Thạch Khê (Thạch Hà) mà cộng đồng họ Bùi Hà Tĩnh cũng như giới doanh nhân Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh đều tự hào và nể phục. Cởi chiếc áo quân phục bước vào thương trường, bản lĩnh người lính được tôi luyện trong suốt 12 năm quân ngũ đã giúp anh thành công trên “chiến trường” mới. Điều ấn tượng nhất ở anh vẫn là phong thái nhanh nhẹn, nụ cười hồn hậu và nét giản dị của một người con họ Bùi ở miền cát bạc ven biển năm nào.
 
Người lính trên thương trường
Sinh năm 1960, từ nhỏ, Bùi Văn Liệu đã thấm thía nỗi nhọc nhằn của ông bà mẹ cha cũng như những người dân quê nghèo Thạch Khê. Đó là những ngày nắng như chảo rang, bàn chân bỏng rát vượt qua bãi cát để đến trường làng, phải bẻ những cành tràm tươi lót lên cát để đi. Đó là những ngày đợi chuyến đò Thạch Đồng ngày mưa để sang sông Rào Cái lên Thị xã mua quần áo sách vở. Ngày ấy khoai lúa cũng ít ỏi, chỉ cà dưa là nhiều. Thế nhưng chính vùng đất nhọc nhằn ấy đã nuôi dưỡng, tôi luyện anh trở thành chàng trai tuấn tú và đầy khát vọng. Học hết cấp ba, không như bạn bè cùng trang lứa phấn đấu vào Đại học, anh gia nhập Quân đội. Sau thời gian đi nghĩa vụ, anh được chuyển đi học ở Trường Cao đẳng quân sự Việt-Đức ở Thành phố Hồ Chí Minh (nay là Đại học Trần Đại Nghĩa). Học giỏi nên sau khi tốt nghiệp, anh được giữ lại trường giảng dạy 1 năm. Rời trang giáo án, Bùi Văn Liệu  mang những kiến thức học được từ sách vở áp dụng vào thực tiễn. Anh vào làm ở Nhà máy 751 của Quân đội.

 

Năm 1993, Bùi Văn Liệu chính thức bước vào thương trường. Vốn liếng ít ỏi, tài sản duy nhất là những tri thức đã được tích lũy và bản lĩnh của người lính không nề hà khó khăn gian khổ. Doanh nghiệp Hiệp Hưng do anh thành lập năm 1993 trong buổi đầu trứng nước gặp không ít trở ngại. Đối mặt với tất cả, anh dám nghĩ dám làm, năng động sáng tạo, chọn mặt hàng kinh doanh tôn thép các loại làm điểm xuất phát. Vốn liếng bắt đầu dư dả, thành công buổi đầu trên thương trường khiến anh càng tự tin. Năm 2000, anh đổi tên công ty và cũng chuyển hướng làm ăn theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực. Công việc làm ăn phát đạt, anh quyết định thành lập Tập đoàn Hàp Hiệp Grup. Hào Hiệp Grup đã khẳng định được uy tín, chất lượng và đáp ứng thị trường vật liệu xây dựng tại TP Hồ Chí Minh cũng như trong cả nước. Tổng Giám đốc Bùi Văn Liệu đã nhạy bén tìm hiểu thị trường, dự đoán nhu cầu của người tiêu dùng đồng thời không ngừng cải tiến quy trình sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm và ngày càng đáp ứng được nhu cầu khách hàng.

Hiện nay Hào Hiệp Grup có 3 công ty con và 8 nhà máy sản xuất trực thuộc. Với đội ngũ cán bộ quản lý có trình độ, được đào tạo bài bản, năng động sáng tạo và đội ngũ công nhân lành nghề, nhiệt huyết với công việc, có tinh thần trách nhiệm cao, Hào Hiệp Grup đang từng bước đầu tư xây dựng môi trường làm việc đồng bộ, thuận tiện và đạt hiệu quả cao nhất. Vững vàng trên thương trường trong thời đại hội nhập kinh tế, Doanh nhân Bùi Văn Liệu đang vững tay chèo vượt muôn trùng sóng cả để ra biển lớn.

Quê hương mỗi người chỉ một.
Thành công trên thương trường, Doanh nhân Bùi Văn Liệu còn được biết đến với các hoạt động nhân đạo, từ thiện xã hội. Anh đã tham gia nhiều chương trình xã hội-từ thiện ở địa phương cũng như trong cả nước như: ủng hộ quỹ vì người nghèo, xây dựng nhà tình nghĩa. Thấm thía câu hát Quê hương mỗi người chỉ một/ Như là chỉ một mẹ thôi/ Quê hương nếu ai không nhớ/Sẽ không lớn nổi thành người, nặng lòng với nơi chôn rau cắt rốn, mảnh đất đã hun đúc nuôi dưỡng ý chí lập thân lập nghiệp cho mình, anh cùng các doanh nhân quyết tâm thành lập Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh để tập hợp các doanh nhân, doanh nghiệp, nhà khoa học, trí thức người xứ Nghệ cùng hướng về quê hương. Hiện anh là Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh. Hàng năm, Hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh đều vận động đóng góp cho quỹ người nghèo, quỹ khuyến học, quỹ bảo trợ trẻ em, Hội bảo trợ người khuyết tật Nghệ An và Hà Tĩnh. Hội vận động hội viên xây lại cầu Chôm Lôm bị sập, xây dựng tượng đài ở Ngã Ba Đồng Lộc, đóng góp tôn tạo Khu di tích Truông Bồn, xây nhà tình nghĩa, tình thương cho đồng bào; Vận động quyên góp và trực tiếp cứu trợ cho đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt gây ra tại Nghệ An, Hà Tĩnh, nhất là trong năm 2010, 2012. Trong trận lũ kép 2016 vừa qua, Doanh nhân Bùi Văn Liệu và Hội DN Nghệ Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh đã về với đồng bào Hương Khê, Thạch Hà, TP Hà Tĩnh…Với những đóng góp của mình, Hào Hiệp Grup và Doanh nhân Bùi Văn Liệu đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của UBND TP Hồ Chí Minh và 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Như con chim bay cao luôn nhớ bầy, nhớ tổ, không có năm nào Bùi Văn Liệu không cùng vợ con về thăm quê hương bản quán để được thắp nén hương lên mộ tổ và nhà thờ tổ, sống lại những năm tháng tuổi thơ dưới mái nhà và khu vườn nhỏ quen thuộc, nơi bố mẹ anh chị em anh đã có những tháng ngày nhọc nhằn mà chan chứa yêu thương. Anh đã tích cực đóng góp để xây dựng lại nhà thờ họ Bùi ở Thạch Khê một cách khang trang đẹp đẽ. Anh từng là thành viên Ban kiên lạc họ Bùi ở phía Nam và nay đang là thành viên Ban liên lạc họ Bùi ở TP Hồ Chí Minh. Nhắc đến dòng họ Bùi Thạch Khê, anh luôn bày tỏ niềm tôn kính với các bậc tiên tổ và mong muốn làm được nhiều việc hơn nữa để cùng vun đắp cội rễ sâu bền, cho cây tỏa cành xanh bóng, hôm nay và mai sau.

 

Các bài khác: