Thông tin thị trường thép thế giới ngày 24/09/2014

Theo ông Cường, để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm thép trong nước trong điều kiện công suất sản xuất thép của Việt Nam đã vượt ba lần so với nhu cầu, các doanh nghiệp sản xuất thép thuộc VSA sẽ tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường khu vực và các nước.

Hiện sản phẩm ống thép của Việt Nam đã giành được thị phần quan trọng tại Mỹ, sản phẩm tôn mạ màu, mạ kẽm cũng được thị trường Malaysia, Thái Lan ưa chuộng.

Năm 2012, xuất khẩu sản phẩm thép các loại đạt 2,33 triệu tấn, đạt kim ngạch hơn 2 tỷ USD; trong đó xuất khẩu ống thép tăng 20%, xuất khẩu tôn mạ màu, tôn mạ kẽm tăng 28%.

Cũng đưa ra dự báo về thị trường thép năm 2013, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thép Việt Nam (Vnsteel) Vũ Bá Ổn cho biết năm 2013, với mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng hợp lý và giảm lạm phát, chính sách tiền tệ và chính sách tài chính chặt chẽ của Chính phủ sẽ tiếp tục tác động không nhỏ tới nhu cầu sử dụng thép.

Vì vậy, thị trường thép xây dựng nội địa sẽ “ấm” lên chút ít với mức tăng trưởng từ 4-4,5% so với năm 2012.

Đặc biệt, thị trường thép xây dựng, thép tấm lá trong nước tiếp tục phải cạnh tranh quyết liệt với các sản phẩm ngoại nhập cũng như với sản phẩm của Công ty China Steel Sumikin Việt Nam khi công ty này tham gia thị trường với công suất lớn lên tới 1,2 triệu tấn.

Nhiều doanh nghiệp cũng cho rằng về giá thép trong năm 2013, xu hướng tăng giá sẽ là chủ đạo do giá các nguyên liệu đầu vào của sản xuất thép đều tăng./.